วิธีทำผัดกะเพราหมูสับ
ส่วนผสม ผัดกะเพราหมูสับ
- หมูบด หรือ หมูสับก็ได้ 300 กรัม หรือตามจำนวนที่ต้องการ
- กะเพรา ใส่ตามความชอบส่วนตัวเลยครับ ใส่มากยิ่งได้ความแซ่บมาก
- น้ำมันหมู หรือ น้ำมันพืช ไว้สำหรับผัดนั่นเอง ใช้ไม่มาก
- กระเทียมไทย 6 หัว สับให้ละเอียดพอประมาณ
- พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด สับพอให้ละเอียด หากชอบรสจัดใส่พริกมากกว่านี้ก็ได้ สามารถใช้พริกแห้งก็ได้
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำสต๊อก 1 กระบวย จะเป็นสต๊อกหมูหรือไก่ก็ได้
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผัดกะเพราหมูสับ
- เริ่มต้นที่ตั้งไฟเลยครับ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงกระทะเลยครับ หากเป็นน้ำมันหมูได้ยิ่งดี พอน้ำมันกำลังได้ที่ไม่ต้องรอให้ร้อนมากนะครับ ก็ใส่กระเทียมและพริกลงไป ให้เราผัดจนมันมีกลิ่นหอมขึ้นมาเตะจมูกของเราเลยครับ
- พอผัดได้มีกลิ่นหอมแล้วใส่หมูบด หรือหมูสับก็ได้ครับ ใส่ลงไปผัดในกระทะต่อเลย ขั้นตอนนี้เราผัดแค่ให้หมูมันสุกกลางๆก็พอครับไม่ต้องให้เนื้อหมูมันสุกมากนัก
- พอผัดเนื้อหมูได้ที่แล้วใส่น้ำสต๊อกลงไปเลยครับ ขั้นตอนนี้ทำให้ไวหน่อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันได้เป็นอย่างดี
- จากนั้นผัดได้ที่แล้วมาถึงขั้นตอนการปรุงรสแล้วครับ ก็ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำ,น้ำตาลทราย,น้ำมันหอย,ซีอิ๊วขาว ใส่ลงไปเลยครับ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ผัดจนทุกอย่างเข้ากันได้ที่แล้ว ปิดไฟเลยครับ ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดๆให้เข้ากันสักทีสองที เป็นอันเสร็จสิ้นครับ ผัดกะเพราหมูสับ พร้อมทานกันได้แล้วครับ อร่อยเวอร์!
- แนะนำให้กินคู่กับ แกงจืด ไข่ดาว หรือจะเป็น ไข่เจียว ก็ได้ครับ พร้อมกับผักสดต่างๆที่ท่านชอบตามใจเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น